Luật đặc biệt của một bàn cờ vua

Cờ vua là game giải trí mang tính trí tuệ và rèn luyện tư duy rất tốt. Game chơi hết sức đơn giản và chỉ cần mua thẻ vinaphone là nạp game được rồi. Hôm nay, tiengame.com sẽ giới thiệu một số luật đặc biệt ngoài những qui định cơ bản của một bàn cờ vua.

Luật đặc biệt của một bàn cờ vuaCờ vua

Phong cấp

Là hình thức đổi tốt lấy quân cờ. Khi tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng của đối phương có thể phong cấp 1 trong các quân Hậu, Xe, Tuợng, Mã. Điều này khá có lời vì quân tốt khả năng di chuyển hạn chế nhưng đổi lại những con khác thì sự di chuyển tốt hơn rất nhiều. Và việc phong tốt là không giới hạn số lượng, xét về mặt lý thuyết có thể có 9 quân hậu trên bàn cờ nhé!

Nhập thành

Trong trường hợp xe và vua chưa di chuyển lần nào, giữa khoảng cách 2 quân cờ không có quân cờ khác thì vua và xe có thể đổi vị trí cho nhau 1 lần. Trong mỗi ván cờ mỗi người chơi chỉ có cơ hội nhập thành duy nhất 1 lần.

Điều kiện nhập thành

-Vua và xe tham gia nhập thành chưa được di chuyển lần nào

-Khoảng cách giữa vua và xe không có quân cờ nào ngăn cản.

-Ô vua sẽ di chuyển tới không bị quân của đối phương tấn công.

Tốt qua đường

Tốt qua đường là luật mà khi quân tốt chưa từng di chuyển lần nào khi tiến 2 ô mà ngay bên cạnh tại vị trí sẽ di chuyển tới có quân của đối phương thì quân đối phương có thể ăn tốt đó.

Chú ý:

Khi đến lượt chơi của bạn đồng hồ sẽ đếm thời gian, nếu quá thời gian đó mà bạn không đánh thì bạn sẽ bị thua.
Trong cờ vua khi bị chiếu thì nhất định phải hoá giải nước chiếu. Nếu khi không hoá giải nước chiếu thì có thể nước cờ sau đó vua sẽ không còn nước nào có thể di chuyển được, bị bắt và bạn sẽ trở thành người thua cuộc.

Những trường hợp dưới đây sẽ tự động hoà

-Hơn 50 nước mà không có sự di chuyển của tốt hay không có sự bắt quân

-200 nước cờ mà game chưa kết thúc

Các quân còn lại là vua và vua, vua và tượng và vua, vua và mã và vua, vua và 2 con mã và vua.

Trên đây là những luật cần lưu ý và rất hữu ích cho ai muốn thử sức mình với trò chơi trí tuệ hấp dẫn này. Và nhớ là thẻ vinaphone cũng có thế nạp game được nhen, không cần đi xa cứ lên tiengame.com mà mua nè.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Facebook: tiengame.com

Zalo: 0931829190

Skype: tiengame

TEL: USA: 408 844 5411 - AUS: 03 9005 5699 - VN: 08 6267 2181